cát vệ sinh

Các Vật Dụng Giúp Mèo Đi Vệ Sinh Đúng Cách

Việc huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ sẽ tạo cho bé mèo một thói quen tốt hơn. Kể cả chú mèo con hay mèo trưởng thành bạn vẫn có thể huấn luyện ngay tại nhà. Tham khảo những đồ dùng cần thiết giúp mèo đi vệ sinh . Chắc chắn sẽ giúp ích cho cả bạn vả mèo cưng.

Các vật dụng đơn giản giúp bạn dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Xẻng xúc cát mèo

Xẻng xúc cát giúp loại bỏ phân và chất thải của mèo sau khi đã đi vệ sinh trong khay đựng cát.

Khay vệ sinh cho mèo

Khi chọn khay vệ sinh hay thùng carton cho mèo, bạn cần lưu ý tới kích thước. Bạn nên chọn những mẫu khay có kích thước rộng, thành khay cao và lớn hơn chiều dài của mèo.

Để tiết kiệm chi phí bạn nên chọn khay vệ sinh càng lớn càng tốt vì mèo lớn rất nhanh.

Bên cạnh đó, thay vì chọn khay vệ sinh thoáng thì bạn nên chọn loại có nắp đậy và dễ đóng mở. Loại khay này sẽ giúp cát vệ sinh không bị vung vãi ra ngoài. Giúp giảm mùi hôi của phân và nước tiểu

Cát vệ sinh cho mèo

Việc chọn cát vệ sinh cũng là một điều cần thiết. Vì chọn đúng loại mèo thích sẽ giúp cho mèo đi vệ sinh cảm thấy dễ chịu hơn.

Mùi hương của cát

Tùy các bạn mèo mà chúng có một mùi hương mà chúng cảm thấy dễ chịu nhất. Có mèo thích mùi hương của trà, hoa.. nhưng lại có một số con lại không thích cát có mùi.

Độ Thấm Hút của cát

Cát càng to thì khả năng thấm hút được tốt hơn và dễ vệ sinh hơn.

Bạn có thể tham khảo các loại cát vệ sinh của nhà Doriss 

 

Nhiều người thường lo lắng việc huấn luyện cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ sẽ gặp các khó khăn. Tuy nhiên, việc này vô cùng đơn giản và không tốn quá nhiều công sức của bạn. Để bắt đầu huấn luyện cho mèo cưng của mình, bạn cần áp dụng các bước sau:

Vị trí đặt khay vệ sinh phù hợp

Việc đặt khay vệ sinh ở đúng nơi phù hợp với tính cách của mèo cảnh cưng nhà bạn. Điều này sẽ giúp các bé cưng cảm thấy an toàn và luôn muốn đi vệ sinh ở đúng nơi quy định.

  • Chọn vị trí yên tĩnh, thoáng mát, kín đáo và hạn chế những nơi có quá nhiều tiếng ồn. Các tiếng động quá lớn sẽ làm cho “hoàng thượng” hoảng sợ và mất hứng đi vệ sinh.
  • Bạn nên tránh việc đặt khay vệ sinh của mèo ở nơi có quá nhiều người qua lại thường xuyên.
  • Hạn chế đặt khay vệ sinh ở gần các khay thức ăn, nước uống của mèo cưng. Bởi chất thải của chúng sẽ văng ra ngoài gây ảnh hưởng đến nguồn ăn uống mỗi ngày.
  • Đối với việc chăm sóc mèo con, bạn chỉ cần đặt khay ở nơi mà chúng thường xuyên chơi đùa. Mèo con thường không đi quá xa nên khi thấy chiếc khay vệ sinh ở gần sẽ giúp chúng đi đúng chỗ.
  • Hầu hết các chú mèo con hay mèo đã trưởng thành đều muốn có không gian riêng tư cho mình. Vì vậy, bạn nên chọn nơi phù hợp để đặt khay nếu không chùng sẽ bất chấp tè bậy khắp nơi trong nhà.

Đặt mèo con vào khay vệ sinh

Sau khi xác định và chọn được vị trí an toàn và kín đáo để đặt khay vệ sinh cho “hoàng thượng”. Bước tiếp theo để huấn luyện mèo cưng đi vệ sinh, bạn cần dạy mèo cách đi vào khay.
Đầu tiên, bạn lau chùi khay thật khô ráo và sạch sẽ rồi đổ cát vệ sinh có mùi yêu thích của mèo cưng vào. Nên đổ cát ngập đầy khoảng 3 đến 4 cm, không nên đổ quá ít hay quá nhiều cũng không tốt.

Cách huấn luyện mèo con đi vào khay

Đặt chúng vào trong khay và từ từ để bé thích nghi với mùi hương cũng như là cảm giác ở trong khay.
Kiên trì huấn luyện mèo con đi trong khay. Nếu bé cứ đào cát và nhảy ra ngoài thì hãy đặt lại vào trong khay 3-5 lần để bé quen.
Thông thường, mèo con sẽ muốn đi vệ sinh sau 20 phút ăn uống no. Vì vậy việc quan sát thói quen đi vệ sinh của mèo là quan trọng.

Cách huấn luyện mèo trưởng thành đi vào khay

Dành ra thời gian khoảng 2 ngày để mèo có thể thích nghi với việc đi vệ sinh đúng chỗ.
Chọn mùi hương của cát phù hợp với mèo. Không quá nồng để tránh các bệnh về hô hấp. Tiếp đến, bạn hãy “dụ” chúng vào khay để chơi đùa với cát và chúng sẽ tự giác muốn đi vệ sinh khi cần.
Khen thưởng và động viên bé mỗi khi đi vệ sinh đúng nơi quy định.

Tạo sự thoải mái cho mèo

Để tạo cảm giác an toàn và thoải mái cho mèo, bạn nên dành thời gian ra để dọn dẹp và khử mùi.
Hạn chế để khay vệ sinh hay khu vực vệ sinh có quá nhiều phân và nước tiểu làm sàn bị ẩm ướt.
Thay và dọn dẹp cát vệ sinh và khay vệ sinh 1 tuần/ lần.
Sau mỗi lần mèo cưng đi tè bậy ở nơi nào đó, bạn chỉ cần lau chùi và khử mùi vùng đó sạch sẽ. Chú mèo của bạn sẽ không đánh hơi ra được mùi lãnh thổ cũng chúng ở đó để đi bậy nữa.
Điều mà bất cứ người nuôi nào cũng cần để ý là khi trong nhà nuôi từ 2 chú mèo trở lên.

Bạn có thể tìm một số khay vệ sinh tại đây.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng