Kinh nghiệm nuôi chó dành cho người mới phần 2

Kinh nghiệm nuôi chó dành cho người mới phần 2

Việc nuôi chó đúng cách và giúp chúng nhanh lớn đòi hỏi bạn phải có đầy đủ kiến thức và kỹ năng. Khi bạn nắm được các công đoạn và kỹ thuật nuôi dạy chó thì chú cún của bạn sẽ phát triển khỏe mạnh và thông minh. Hãy cùng Doriss Pet tìm hiểu thêm kinh nghiệm nuôi chó từ A-Z cho người mới bắt đầu trong bài viết sau đây.

Đồ dùng cho chó cần phải có

Vòng cổ, bảng tên cho chó

Vòng cổ cho thú cưng
Vòng cổ cho thú cưng

Vòng cổ chó và bảng tên cho chó là cần thiết. Bảng tên có ghi số điện thoại của bạn đeo vào vòng cổ của cún ngay khi bạn đón nó về nhà giúp an toàn cho thú cưng khi bạn đưa nó về. Trong trường hợp cún con đi lạc bạn sẽ có thêm cơ hội để tìm thấy chúng.

Lược chải lông

Cún cần dùng loại lược có răng to và răng mảnh nhỏ. Khi tìm mua cần lựa chọn loại có đầu răng và mặt cắt loại tròn. Mục đích là vì để tránh làm rách da, làm tổn hại đến da của chó. Đối với chó lông dài, lược răng to là dùng để chải tầng lông bên ngoài. Giúp chải mượt những lông kết dính với nhau. Lược răng mảnh nhỏ dùng để chải tầng lông bên trong.

Kéo, kìm cắt tỉa móng chân cho chó

Ngoài dùng lược chải lông, bạn còn cần sử dụng một công cụ khác cũng rất quan trọng trong việc chăm sóc thú cưng là kéo cắt tỉa lông chó . Kéo có nhiều kiểu nhiều loại nhưng chỉ những chuyên gia thẩm mỹ làm đẹp cho thú cưng mới cần dùng đến, chủ nhân bình thường chỉ cần chuẩn bị kéo cắt loại thường và cắt móng chân cho chó là đủ.

Tốt nhất nên chọn loại kéo có đầu tròn, tránh bất cẩn làm thương đến da của cún cưng. Công dụng của kéo là dùng để cắt lông xung quanh mắt, tai, miệng, hậu môn và cơ quan sinh dục, đế chân. Cắt móng chân cho chó thường tránh để tạo ra âm thanh quá lớn.

Những người có kinh nghiệm nuôi chó cho biết, chó con rất nhạy cảm với âm thanh. Nhất là khi âm thanh phát ra khi chạm vào chân chúng. Khi đã có ấn tượng chúng sẽ sợ hãi, bạn cần vuốt ve, an ủi để chúng đỡ sợ. Chủ nhân cần cắt móng định kỳ cho chúng.

Tông đơ cắt lông chó

Tông đơ cắt lông chó dùng để làm sạch lông, đặc biệt là phần mông, có những lúc xuất hiện lông quăn. Cắt tỉa những phần lông rối, lông thừa cho gọn. Đồng thời có thể sử dụng để cạo lông máu cho một số giống chó nhỏ như Poodle, cạo lông khi vùng da chó bị bệnh… Trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiêm nuôi chó trước đó.

Túi vận chuyển chó

Những chú chó không thể luôn luôn ở trong nhà. Đôi khi bạn cần đưa cún con đi dạo, đi chơi hay đi spa tắm, cắt tỉa lông. Bạn có thể sử dụng túi xách, địu và balo vận chuyển…chuyên dụng. Những chiếc túi vận chuyển chó làm từ vải, da rất bền và dễ vệ sinh. Với đồ dùng này bạn và cún cưng có thể đi cùng nhau tới tất cả mọi nơi.

Rọ mõm cho chó

Những chú cún cũng cần được bảo vệ bởi những chiếc rọ mõm khi đi ra ngoài. Điều này sẽ giúp cho chú cún không ăn những thức ăn lạ và nguy hiểm. Đồng thời việc sử dụng rọ mõm cho chó còn giúp bạn bảo vệ cộng đồng xung quanh. Tránh nguy cơ chú chó của bạn có thể cắn bậy và tấn công những người lạ mà chúng gặp.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó với chi phí tiết kiệm nhất

Nhận nuôi chó miễn phí

Hiện nay, bạn có thể nhận nuôi chó lang thang từ các trạm cứu hộ tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng… Việc nhận nuôi này hoàn toàn miễn phí hoặc chỉ tốn một khoản rất nhỏ. Việc nhận nuôi thú cưng sẽ giúp chúng có một mái nhà tốt hơn.

Tiêm phòng cho chó mèo đủ mũi

Nếu như vật cưng của bạn hay ra ngoài chơi, chúng có thể tiếp xúc với rất nhiều vi rút và dịch bệnh ở ngoài. Nếu bạn không đưa thú cưng đi tiêm phòng ngay từ khi còn nhỏ, chúng sẽ có thể mắc những căn bệnh nguy hiểm. Ví dụ bệnh đường ruột, hô hấp, dại, Carre, Parvo…

Khi mắc bệnh rồi, chi phí chữa bệnh rất tốn kém mà chưa chắc chó mèo cưng của bạn có thể qua khỏi. Cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí là tiêm phòng cho chó trước khi mắc bệnh. Bạn có thể đưa vật nuôi tới bệnh viện hoặc trong các đợt tiêm phòng do địa phương nơi bạn cư trú phát động.

Ăn uống và vận động khoa học

Cũng như con người, vật nuôi béo phì có thể dẫn tới một số căn bệnh như tiểu đường, tim mạch. Bạn có thể mua cho chó mèo cưng của mình một vài trái bóng hay đồ chơi. Khi chó mèo chơi đùa cũng là lúc nó luyện tập. Việc luyện tập và dinh dưỡng thích hợp sẽ giúp cho thú cưng của bạn có thể hình dáng đẹp và sức khỏe tốt. Giữ sức khỏe cho thú cưng của bạn là cách nuôi chó mèo tiết kiệm chi phí nhất.

Triệt sản cho chó

Những người có kinh nghiệm nuôi chó chia sẻ, đến tuối trưởng thành, thú cưng của bạn có nhu cầu về sinh sản. Nếu không triệt sản chúng, số lượng chó con sẽ vượt quá mức kiểm soát của bạn. Chi phí chăm sóc chó con cũng là một khoản rất lớn. Việc triệt sản sẽ giúp bạn tránh khỏi những phiền toái. Cũng giúp cho vật nuôi của bạn khỏe mạnh hơn. Bạn có thể tìm đến bệnh viện thú y, ở đó bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn đầy đủ những thông tin cần thiết.

Giữ chó trong nhà hoặc ở khu vực giới hạn

Đây là cách để bạn chắc chắn rằng thú cưng của bạn không tự do chay ra đường. Tránh để bị thương do xe cộ đâm phải hay gây tai nạn cho người tham gia giao thông. Trên thực tế, nói thì rất dễ nhưng khó có thể lúc nào chúng ta cũng để ý đến vật nuôi của mình được.

Nếu vật nuôi của bạn chạy ra ngoài và gây tai nạn giao thông thì không biết trước khoản chi phí mà bạn sẽ phải gánh chịu là bao nhiêu. Do vậy, bạn hãy coi đây là một mục tiêu phải hoàn thành để bảo vệ cho ngân sách của bạn.

Hãy là một người mua hàng sáng suốt

Bạn cũng có thể tham khảo qua mạng để có thể so sánh những mức giá các sản phẩm cho chó. Tuy nhiên, không phải cứ rẻ là tiết kiệm là tốt. Vì đồ rẻ thì nhanh hỏng, tính ra lại là lãng phí. Khi mua hàng bạn cũng cần xét trên chi phí giao. Vấn đề bạn cần để ý nhất vẫn là giá cả đi đôi với chất lượng. Không vì ham rẻ mà mua đồ giả, đồ kém chất lượng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart